Năm 2000, giống xoài Úc được trồng thí điểm đầu tiên tại tỉnh Khánh Hòa, nhận thấy tiền năng phát triển, loại xoài này đã được nhân giống ra các tỉnh Đông Nam Bộ. Cho đến nay xoài Úc đã được trồng rộng rãi tại các tỉnh miền Tây và miền Bắc. Khác hẳn với các loại xoài trong nước, xoài Úc khi chín vỏ ngoài hơi ửng đỏ, dày thịt, hạt bé và rất ít sơ, mỗi quả có khối lượng trung bình 800g.

Hình 1: Giống xoài Úc

Do ảnh hưởng của hai cơn bão số 8 và số 9 phần lớn diện tích trồng xoài tại Khánh Hòa bị thiệt hại nặng nề, bông trái bị đen và rụng hết, số ít vườn còn đậu quả nhưng chất lượng không cao. Trong khi đó, tại Bình Phước tỷ lệ đậu quả của xoài rất lớn, dự báo sẽ tăng gấp 1.5 lần sản lượng so với năm trước. Nhưng xét trên tổng sản lượng năm nay sẽ giảm do “thủ phủ xoài Úc Khánh Hòa” mất mùa, thêm vào đó thị trường xuất khẩu đang hút hàng. Vì vậy, giá thành của xoài Úc có thể tăng mạnh trong dịp tết Nguyên Đán.

Hình 2: Những cây xoài sai trĩu quả

Để xoài Úc có thể thu hoạch đúng dịp tết cũng cần lưu ý: Đang trong quá trình phát triển quả cần bổ sung chất dinh dưỡng nhiều cho cây, khi bón phân cần chú ý hạn chế phân kali và ure, hai loại phân này kích thích quả nhanh lớn nhưng sẽ làm nứt khi quả chín, làm quả nhanh hỏng. Thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa những cành đã già cỗi, chồi non hoặc bị sâu bệnh, để tăng sức đề kháng cho cây cũng như tập trung chất dinh dưỡng nuôi quả. Quan trọng nhất là tưới nước phải đúng lượng, đúng thời điểm, nguồn nước tưới phải ổn định cả về chất lẫn về lượng. Máy bơm hỏa tiễn DONGYIN là lựa chọn hàng đầu của nông dân Bình Phước, vì loại máy bơm hỏa tiễn này hoạt động ổn định, song song với đó máy bơm nước hỏa tiễn DONGYIN có thể khai thác nước ở nhiều loại địa hình khác nhau, cung cấp nước với chất lượng tốt, không làm thay đổi thành phần dinh dưỡng có trong đất, giữ nguyên chất lượng quả từ lúc phát triển cho đến khi thu hoạch.

Hình 3: Bệnh cháy lá trên cây xoài

Các loại bệnh phổ biến và biện pháp đề phòng: Bệnh phấn trắng, bệnh đen bông, bệnh cháy lá và các loại sâu đục thân, đục cành và ruồi đục quả. Những loại bệnh này có thể phát triển thành dịch nếu không kịp thời ngăn chặn. Biện pháp tốt nhất để đề phòng là phun định kì dung dịch boocđo 0.05% ngay cả khi chưa phát hiện bệnh. Thời điểm phun từ lúc cây bắt đầu ra hoa cho đến trước khi thu hoạch 1 tháng, nếu cây đã nhiễm bệnh cần sử dụng dung dịch borax 0.06% để diệt trừ bệnh(Lưu ý: để phòng bệnh và trị bệnh đạt hiệu quả cao cần sự giúp đỡ và tư vấn từ chuyên gia, kĩ sư nông nghiệp).

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An