Quy luật chung của thị trường là được mùa mất giá, mất mùa giá cao. Nhưng lại có một nghịch lý đang diễn ra là đang vào thời điểm thu hoạch sầu riêng trái vụ nhưng giá chỉ còn một nửa hoặc chưa tới một nửa so với sầu riêng chính vụ. Nguyên nhân vì đâu, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé:

Hình 1: Sầu riêng trái vụ

Xử lý sầu riêng ra hoa, đậu quả trái vụ tốn nhiều công sức và chi phí:

  • Tỉa cành già cỗi, bị sâu bệnh, cắt bỏ các chồi non để cây bảo toàn dinh dưỡng, tạo độ thống thoáng giúp cây quang hợp.
  • Tổng vệ sinh vườn bằng cách pha vôi với nước để xịt toàn bộ thân và cành cây, giúp diệt mầm bệnh còn tồn đọng. Bên cạnh đó, bón thêm vôi vào đất để tăng độ pH, hạn chế sự hoạt động của các vi sinh vật có hại.

Hình 2: Sầu riêng chín chất thành đống nhưng vẫn rất ít thương lái hỏi mua

  • Bón phân để tăng chất dinh dưỡng cho cây nuôi quả, khi bón phân cần tuân thủ quy tắc đúng loại, đúng liều lượng, đúng cách và đúng lúc, liều lượng tùy thuộc vào từng giai đoạn của cây.

Hình 3: Tại một của hàng bán sầu riêng(Thành phố Hồ Chí Minh)

  • Đảm bảo tưới đủ nước cho cây, giai đoạn cây ra hoa và đậu quả cần lượng nước lớn để hòa tan chất dinh dưỡng có trong đất giúp cây dễ dàng hấp thụ. Sử dụng máy bơm hỏa tiễn để khai thác nước, vì loại máy bơm này chuyên dùng để khai thác nước ngầm ở độ sâu lớn. Chất lượng nước khai thác từ máy bơm nước hỏa tiễn có sự an toàn cao, không chứa các loại tạp chất dẫn đến tình trạng mất cân bằng thành phần dinh dưỡng cung cấp cho cây sầu riêng. Dùng máy bơm hỏa tiễn DONGYIN còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ lên đến 30% so với các loại máy bơm nước điện chìm hỏa tiễn thông thường khác.

Hình 4: Thị trường cây giống cũng ảm đạm vì sầu riêng rớt giá.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mất giá của sầu riêng nghịch vụ:

Thị trường chính của sầu riêng chủ yếu là Trung Quốc, nhưng gần đây nước bạn đang siết chặt vấn đề nhập khẩu sầu riêng của Việt Nam, vì từ trước đến nay đường xuất của mặt hàng này chủ yếu đi theo đường tiểu ngạch, không chứng minh được nguồn gốc, không có thương hiệu rõ ràng, có nhiều thương lái còn gắn mác hàng Thái Lan để dễ bán hơn, chính vì những lí do đó đã dẫn đến tình trạng bị cấm nhập hàng như hiện nay.

Thị trường nước ngoài bị cấm, thị trường trong nước thì ảm đạm vì nhiều thông tin sầu riêng bị xử lý bằng hóa chất trước khi xuất bán, người tiêu dùng cũng không còn mặn mà với sản phẩm trong nước.

Chấp nhận chịu lỗ, nhiều nhà vườn trong nước phải giảm giá bán xuống còn khoảng 30 đến 40 ngàn/kg (Thời điểm chính vụ giá tại vườn đã là 90 ngàn/kg) để thu hồi chi phí tái đầu tư, có nơi còn chấp nhận bán lẻ cho khách hàng trên thành phố Hồ Chí Minh với hi vọng gỡ gạc phần nào.

Đứng trước tình hình khó khăn này, khẩn thiết mong những cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, tháo gỡ những ràng buộc, vướng mắc trong xuất khẩu, thông quan giúp người dân có thể an tâm sản xuất.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An