Trực khuẩn mủ xanh là một loại vi khuẩn, có thể tìm thấy trong môi trường đất, môi trường nước và cả trong môi trường hiếm khí, chúng là nguyên nhân gây ra rất nhiều loại bênh nghiêm trọng cả ở người và động vật. Vì thế cần có những biện pháp để phòng tránh nhiễm trực khuẩn mủ xanh.

Hình 1: Trực khuẩn mủ xanh dưới kính hiển vi

Con người có thể bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh từ các hoạt động sinh hoạt hằng ngày như sử dụng kính áp tròng, uống nước đá, nước đóng chai, tắm hồ bơi…Trong môi trường bệnh viện như các dụng cụ y tế chưa được khử trùng kĩ, nguy cơ từ tay chưa vệ sinh của người chăm sóc bệnh nhân(Hay còn gọi là nhiễm khuẩn bệnh viện), đối với những người có thể trạng yếu do mắc bệnh lâu ngày thì nguy cơ mắc trực khuẩn mủ xanh càng lớn, người khỏe mạnh cũng có thể bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hình 2: Bị viêm võng mạc do trực khuẩn mủ xanh

Triệu trứng xác định đã bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh

  • Khi thấy các biểu hiện như sốt ly bì, ớn lạnh, tiêu chảy, đau đầu, cơ thể nhức mỏi, tim đập nhanh và mạnh rất có thể đã bị nhiễm trùng máu.
  • Ho nhiều ngày không dứt, khó thở, ho có đờm hoặc máu là dấu hiệu do viêm phổi.
  • Vết thương hở bị sưng đỏ, chảy dịch nhiều, gây đau.
  • Muốn đi tiểu nhưng không có nước tiểu, khi tiểu bị đau rát, mùi khó chịu, có máu, rất có thể đã bị nhiễm trùng đường tiểu.
  • Bị chóng mặt, ù tai, thích giác bị giảm

Các dấu hiệu bệnh tương đối giống với các triệu chứng bệnh lý liên quan, vì vậy để xác định chính xác có bị nhiễm trực khuẩn mủ xanh hay không cần được xét nghiệm để có kết quả chính xác, tăng khả năng điều trị bệnh.

Hình 3: Một cơ sở sản xuất nước đóng chai không đảm bảo vệ sinh

Biện pháp ngăn ngừa nhiễm trực khuẩn mủ xanh

  • Không tắm tại các hồ bơi mà nước không được xử lý vệ sinh hằng ngày.
  • Hạn chế việc uống nước đá và nước đóng chai không có nguồn gốc rõ ràng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Nếu không cần thiết thì không nên sử dụng kính áp tròng, trực khuẩn mủ xanh có thể làm viêm nhiễm giác mạc và gây mù.

Hình 4: Thường xuyên rửa tay giúp ngăn ngừa các loại vi khuẩn

  • Nếu không có nước máy, nên sử dụng nước ngầm được khai thác ở độ sâu lớn. Máy bơm nước hỏa tiễn có thể bơm nước ở độ sâu hàng trăm mét, nhờ cấu tạo đặc biệt giúp máy bơm hỏa tiễn có thể hoạt động ổn định dưới độ sâu lớn, chất lượng nước được đảm bảo trong mọi trường hợp, giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An