Đặc điểm chính của loại đất phèn là chua mặn, chính vì lí do đó những loại vi sinh vật trong đất không thể hoạt động mạnh, làm chậm quá trình phân hủy các chất hữu cơ, khó giải phóng các chất dinh dưỡng có trong đất, cây trồng trên loại đất này sẽ chậm phát triển, năng suất kém, đối với các loại cây ăn quả sẽ gây rụng hoa, khó đậu trái, phẩm chất quả kém, xấu xí.

Hình 1: Đất phèn trước cải tạo

Thế nhưng, anh Trương Vĩnh Bảo(Vĩnh Trạch Đông, Bạc Liêu) lại mạnh dạn trồng cam sành trên đất phèn, điều mà ít người dám thực hiện, tuy gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều chi phí ban đầu, nhưng thành quả anh đạt được là ngoài sự mong đợi. 

Hình 2: Một góc vườn cam của anh Bảo

Anh Bảo là một kĩ sư nông nghiệp, từng làm việc tại một số doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, thu nhập cao và ổn định, nhưng anh đã quyết định trở về quê để làm phát triển ngành nông nghiệp của quê hương. Trước khi trồng cây, anh đã đầu tư chi phí làm đất, cải tạo đất, rửa phèn, xử lý phèn, làm bờ bao, lắp đặt hệ thống bơm tưới tự động để giảm chi phí chăm sóc sau này.

Hình 3: Hệ thống cấp thoát nước cho vườn cam

Anh Bảo cho biết thêm đối với cây cam sành trồng trên đất phèn, vấn đề sinh trưởng, phát triển của cây trong những năm đầu là khó khăn nhất, vì trồng trên đất cải tạo nên cây đòi hỏi một lượng nước lớn để có thể sinh trưởng, vào mùa khô nước sông cạn kèm theo sự xâm lấn của nước biển sẽ làm gia tăng phèn và mặn gây chết cây. Để ngăn chặn tình trạng đó anh đã đầu tư hệ thống máy bơm hỏa tiễn DONGYIN, loại máy bơm nước hỏa tiễn chuyên dụng khai thác nước ở độ sâu lớn. Bên cạnh đó, máy bơm nước hỏa tiễn DONGYIN lại có áp lực và lưu lượng nước lớn, tận dụng ưu điểm đó anh Bảo đã lắp đặt thêm hệ thống tưới tự động để kịp thời cung cấp nước cho cây vào những giai đoạn nắng nóng.

Hình 4: Máy bơm nước chìm hỏa tiễn DONGYIN

Với diện tích 5 ha trồng 20 ngàn gốc cam, năng suất quả thu trên 6 tấn/công, chỉ với đợt thu hoạch đầu tiên anh đã thu lại được chi phí đầu tư ban đầu. Những năm kế tiếp anh áp dụng những kiến thức thực tiễn của mình để giúp cây ra quả trái vụ, để tránh tình trạng được mùa mất giá, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Hình 5: Cam sành mỏng vỏ, mỏng nước, ít hạt

Một chút thông tin về cam sành của anh Trương Vĩnh Bảo, mặc dù trồng trên đất tiền phèn nhưng quả cam có phẩm chất rất tốt, trái to đều, vỏ mỏng, mọng nước, ngọt mát, ít hạt. Giá cam sành của vườn anh Bảo luôn được thương lái mua cao hơn từ 2 ngàn đến 3 ngàn/kg so với các vườn khác.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An