Dịch lở mồm long móng đã bùng phát và hoành hành tại một số tỉnh phía Bắc, tính tới thời điểm hiện tại đã phát hiện gần 40 ổ dịch, trong đó Hà Nội, Bắc Ninh, Hòa Bình là những ổ dịch lớn nhất. Điều này không những khiến người dân trong vùng có dịch mà cả những tỉnh thành khác cũng rất lo lắng.

Hình 1: Dịch lở mồm long móng ở lợn

Tin vui từ Cục Thú y, đến sáng ngày 30/12 không có phát sinh ổ dịch mới tại ba điểm nóng nói trên, các ổ dịch đã bùng phát trước đó đã được khoanh vùng và tiến hành xử lý dịch. Nhiều xã trong vùng có dịch tích cực phối hợp, thông báo ngay khi phát hiện lợn có biểu hiện bệnh để cơ quan chức năng kịp thời tiến hành chống dịch. Toàn bộ số lợn mắc bệnh đều được tiêu hủy theo đúng quy chuẩn, không có bất trì trường hợp nào phát tán thịt lợn bệnh ra thị trường. Đây được xem như bước đổi mới về tư duy của người chăn nuôi, không còn tình trạng giấu dịch, làm chậm công tác dập dịch.

Hình 2: Lợn mắc bệnh bị tiêu hủy

Cục trưởng Cục Thú y còn cho biết thêm, Cục Thú y luôn theo dõi sát sao diễn biến của dịch, trực tiếp tham gia xử lý, vận động người dân không được xem nhẹ dịch lở mồm long móng, vì nếu để dịch bùng phát mạnh thiệt hại về kinh tế là rất lớn cho ngành chăn nuôi lợn và một số ngành liên quan khác. Thêm vào đó liên ngành Thý y và một số cơ quan có thẩm quyền sẽ có nhiều đợt kiểm tra đột xuất các vùng có dịch, bất kì trường hợp nào vi phạm về mua hoặc bán lợn bệnh cũng sẽ bị xử phạt nặng để tăng tính răn đe.

Hình 3: Lợn đã qua giết mổ vẫn phải kiểm tra nghiêm ngặt

Ngoài ra, các địa phương khác cũng cần phải có biện pháp để ngăn chặn trước khi dịch tới địa bàn.

Rải vôi bột quanh khu vực chăn nuôi, ngăn chặn đường đi của dịch.

Dùng nguồn thức ăn đã qua chế biến, hạn chế việc dùng thức ăn từ tự nhiên vì có thể lây dịch từ phân của chim.

Nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước ngầm khoan sâu, được khai thác bằng máy bơm nước hỏa tiễn đảm bảo chất lượng nước cho lợn ăn và uống. Tận dụng áp lực từ máy bơm hỏa tiễn để làm sạch chuồng, tránh các mầm bệnh khác phát sinh.

Chuồng, trại chăn nuôi phải được vệ sinh thường xuyên.

Hình 4: Vệ sinh chuồng, trại chăn nuôi ngăn ngừa dịch bệnh

Khu vực chăn nuôi cần được che chắn để tránh gió lùa, hầm chứa chất thải phải tránh xa khu vực nuôi và phải có nắp đậy. Để tận dụng tốt nguồn chất thải có thể lắp đặt hệ thống biogas vừa đảm bảo về môi trường sinh thái vừa tạo nguồn khí đốt tự nhiên.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An