Gần 2000 gốc tiêu mắc bệnh, lá úa vàng và chết dần chết mòn, cả gia đình ông Nguyễn Văn Tân(48 tuổi, Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đaklak) luôn trong tình trạng buồn rầu vì nguồn thu nhập chính của gia đình ông đều phụ thuộc tất cả vào vườn tiêu. Nhận thấy tình hình không thể cứu vãn ông Tân quyết định phá bỏ vườn tiêu, vay vốn ngân hàng để đầu tư trồng cam sành.

Hình 1: Cam nặng trĩu cành

Gia đình vốn có truyền thống làm nông nghiệp, khi giá tiêu trên thị trường đang có xu hướng tăng, ông Tân đã dồn hết tiền bạc để đầu tư trồng tiêu, hy vọng sẽ cải thiện kinh tế nhờ giống cây này. Tuy nhiên, sau khi thu hoạch được 3 vụ, tiêu bắt đầu mắc bệnh và chết.

Hình 2: Chất lượng cam nhà ông Tân không thua kém gì cam miền tây

Ông Tân chia sẻ: “Quyết định phá gần 2000 gốc tiêu, trồng 3000 gốc cam sành là quyết định táo bạo nhất của tôi, tiền thu được từ 3 vụ tiêu đã tiêu dùng và cứu chữa vườn tiêu hết, tôi phải cầm cố nhà cửa để vay vốn ngân hàng, cũng may cam có giá nên tôi mới thoát cảnh vỡ nợ, đến bây giờ tôi vẫn không tin đó là sự thật”.

Hình 3: Cam chuẩn bị thu hoạch

“Cần cù bù thông minh” Chưa có kinh nghiệm về trồng cam sành, nhưng ông Tân rất chịu khó học hỏi, từ lúc bắt đầu trồng cam ông còn đi về Tiền Giang, Bến Tre để học cách trồng từ các nhà vườn, nhận thấy khí hậu mỗi vùng có sự khác biệt ông đã nhờ sự tư vấn của kĩ sư nông nghiệp trong vùng để có hướng điều chỉnh phù hợp với điều kiện thời tiết nơi ông trồng cam.

Hình 4: Nhiều người đến vườn nhà ông Tân học hỏi trồng cam

Cây cam sành phụ thuộc vào hai yếu tố chính là đất trồng và nước tưới, ông Tân gặp may mắn khi vùng đất canh tác phù hợp với giống cam ông trồng, nhưng lại gặp khó khăn vì không đủ nước tưới cho cây. Được sự giới thiệu từ người quen, ông đã sử dụng máy bơm hỏa tiễn DONGYIN để khai thác nước cho cây.

Ông nói thêm:” Máy bơm nước hỏa tiễn DONGYIN có thể bơm nước ở độ sâu rất lớn, có giếng sâu tới hơn 100m nhưng lượng nước lên vẫn rất nhiều và ổn định, từ khi sử dụng loại máy bơm nước hỏa tiễn này, tôi không còn phải lo lắng vì sợ không đủ nước tưới cho cây”.

Trong vụ đầu tiên, tuy sản lượng chưa nhiều nhưng trừ hết chi phí ông lãi hơn 300 triệu, trả hết tiền vay ngân hàng vẫn còn dư lại chút ít, ông lại tiếp tục đầu tư hệ thống tưới nước tự động giúp giảm công sức lao động. Cho đến nay, gia đình ông đã thuộc diện khấm khá trong vùng và được chọn là nông dân tiêu biểu của huyện.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An