Tốc độ đô thị hóa của các thành phố lớn đang diễn ra nhanh, tuy nhiên sự phát triển này chưa có sự đồng bộ, công trình kiến trúc phát triển rất nhanh trong khi hệ thống giao thông, hệ thống thoát nước lại ít được lưu tâm đến. Chính vì vậy, chỉ cần một cơn mưa lớn là thành phố như chìm trong biển nước, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng tới con người và tài sản. Giải pháp bây giờ là làm như thế nào cho tình trạng ngập lụt không còn tiếp diễn nữa, để giải đáp cho câu hỏi này chúng ta cùng theo dõi bài viết nhé.

Hình 1: Người dân mệt mỏi vì tình trạng ngập nước

I. Xây dựng, nâng cấp hệ thống cống thoát

Cần lắp đặt mới hệ thống cống thoát nước tại những khu vực thường xuyên bị ngập, nếu đã có hệ thống hiện hành thì cần nạo vét thường xuyên hoặc sử dụng cống có đường kính lớn hơn để nước có thể rút kịp khi lưu lượng mưa nhiều. Các hệ thống cần phải có sự kết nối lẫn nhau nhằm tạo sự tương hỗ khi cần thiết.

Hình 2: Lắp đặt hệ thống cống thoát nước

II. Lắp đặt máy bơm điện chìm hút nước

Máy bơm điện chìm có công dụng hút nước rất mạnh, thường được sử dụng để thoát nước trong các công trình xây dựng, công nghiệp. Máy bơm nước điện chìm được thiết kế để sử dụng trong nước, nên chúng ta sẽ không cần lo lắng về vấn đề rò rỉ điện khi bơm trong trời mưa hoặc vùng đang bị ngập lụt.

Hình 3: Hồ cảnh quan

III. Xây hồ cảnh quan chứa nước

Hồ cảnh quan được áp dụng nhiều trong các khu dân cư mới, công dụng của hồ là chứa nước, ổn định nhiệt độ, và tạo cảnh quan. Tuy nhiên, những hồ này chỉ mới ở quy mô nhỏ thuộc quyền sở hữu của những chủ đầu tư xây dựng khu biệt lập, cần những hồ cảnh quan có quy mô lớn mục đích sử dụng trong cộng đồng, phạm vi ứng dụng là một quận, hoặc gộp chung nhiều quận.

Hình 4: Rác thải làm ngẹt cống thoát nước

IV. Nâng cao ý thức của người dân 

Tình trạng ngập lụt diễn ra như hiện nay một phần cũng do sự thiếu nhận thức của người dân, xả rác quá nhiều khiến tắc nghẽn cống rãnh, sông ngòi làm ngăn dòng chảy, khi bị ngập nước không thể thoát, gây ứ đọng và ngập cục bộ. Việc nâng cao nhận thức cho người dân còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ những tài sản chung của cộng đồng, làm giảm áp lực lên các cơ quan chức năng.

Cùng chung tay góp sức bảo vệ và xây dựng thành phố ngày càng sạch đẹp, văn minh hơn là trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong toàn xã hội . Mời bạn đọc chia sẻ thông tin và góp ý kiến qua fanpage: Công Ty TNHH SX TM Hùng Phát : HUPA – DONGYIN.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An