Wasabi thực chất là một loại cây có họ với rau cải, gọi là mù tạt. Chúng được dùng như một loại gia vị hoặc nước chấm các loại thực phẩm tươi sống, cụ thể hơn như những món sushi, sashimi người ta sẽ cho wasabi vào giữa cơm và cá.

Hình 1: Củ wasabi tươi

1.Đặc điểm mùi vị của cây

Để sử dụng được chúng ta phải mài củ wasabi thành bột mịn và sử dụng ngay sau đó vì mùi vị đặc trưng của nó sẽ mất dần theo thời gian. Wasabi có mùi nồng, vị cay rất mạnh, đối với những người lần đầu sử dụng có thể sẽ bị sốc vì vị cay của chúng.

Lá non của cây wasabi cũng có mùi vị tương tự như củ nhưng nhẹ hơn, để ăn được chúng ta ngâm qua nước muối và dùng như một loại rau sống.

Hình 2: Cây wasabi vừa được nhổ lên

2.Điều kiện để cây có thể sinh trưởng

Điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển rất khắt khe, những yếu tố cần thiết để cây có thể phát triển tốt:

  • Nhiệt độ và độ ẩm: Nhiệt độ phù hợp trung bình khoảng 15°C, không khí ẩm nên wasabi thường được trồng tại những vùng núi cao.

Hình 3: Vườn wasabi được trồng 2 bên dòng suối để tận dụng nguồn nước sạch

  • Đất trồng: Phải là đất tơi xốp, thoát nước tốt, độ pH bằng 7 và không sử dụng các loại phân bón hóa học.
  • Nước tưới: Vì thường được trồng trên núi cao nên nguồn nước tưới cho cây chủ yếu là nước từ suối, nhưng vào những mùa cạn nước, nguồn nước sạch từ giếng khoan sâu sẽ được sử dụng thay thế. Để khai thác nguồn nước này, người dân sẽ sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn, để đảm bảo có thể bơm nước được ở độ sâu cần thiết, cũng như ổn định chất lượng nước cho cây. Máy bơm hỏa tiễn DONGYIN là sự lựa chọn của đại đa số người dân vì dòng sản phẩm này có thể sử dụng ở độ sâu vượt trội, vận hành bền bỉ, và hơn hết là tiết kiệm lên đến 30% điện năng tiêu thụ. Vì lẽ đó máy bơm nước DONGYIN luôn là sự lựa chọn hàng đầu để cung cấp nước cho cây wasabi vào mùa khô.

Hình 4: Máy bơm nước điện chìm hỏa tiễn DONGYIN

3.Giá trị dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế

Lượng chất xơ trong wasabi cũng tương tự như những loại ra bình thường khác, nhưng hàm lượng protein lại cao hơn và chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kali, phốt pho, magie, canxi…

Theo những nghiên cứu gần đây, thì wasabi có chứa những chất hóa học tự nhiên giúp phòng chống được một số tế bào ung thư, phồng chống các loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa, đường hô hấp. Ngoài ra, wasabi còn ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch, hội chứng đột quỵ

Hình 5: Người Nhật dùng một loại thớt đặc biệt để mài củ wasabi

Để thu được củ wasabi phải mất 2 năm từ khi gieo trồng hạt, tuy những điều kiện về tự nhiên rất khắt khe nhưng cây lại không mất nhiều công chăm sóc, chỉ cần cung cấp đủ nước cho cây. Những loại củ được trồng theo tiêu chuẩn khắt khe trên những vùng núi cao sẽ bán được giá hơn, có những loại củ wasabi được bán với giá trên 2 triệu/kg. Từ chính lợi nhuận mà cây wasabi đem lại, đã rất nhiều người dân vùng núi đã cải thiện được cuộc sống vật chất khó khăn của mình.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An