Tháng 9 vừa qua, vẫn còn rất nhiều người chưa quên hình ảnh người nông dân phải tự tay phá bỏ rất nhiều thanh long đang vào độ chín tới, nguyên nhân chính là vì sản lượng thu hoạch quá nhiều dẫn dến tình trạng rớt giá, tiền thu được từ lượng thanh long bán ra còn không đủ trả công thu hoạch huống chi bù đắp chi phí chăm sóc. Tới thời điểm này, giá mua mão tại vườn đã là 20 ngàn/kg và còn tiếp tục tăng vì cận tết Nguyên Đán, điều này đang làm những nhà vườn trồng thanh long rất phấn khởi, đặc biệt là người dân Bình Thuận (Vựa thanh long lớn nhất Việt Nam).

Hình 1: Người dân vui mừng vì thanh long tăng giá trở lại

Nhằm tránh tình trạng thu hoạch dư thừa làm mất giá thanh long như đợt vừa qua, sở Nông Nghiệp & Phát triển Nông thôn khuyến cáo người trồng nên cân nhắc trước khi chong đèn thúc cây ra quả, cần chia ra các pha trong một vụ, vừa giúp tăng chất lượng quả vừa ổn định nguồn cung ra thị trường. Hơn thế nữa, vào dịp cuối năm thanh long Việt Nam rất được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, giá tăng là điều tất yếu.

Hình 2: Hoa của cây thanh long

Do vừa chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, điều quan trọng nhất trước khi thúc cây ra quả cần phải phục hồi lại thể trạng của cây, cần bổ sung phân bón hữu cơ, phân vi sinh để phục hồi cho cây cũng như hệ sinh vật có lợi trong đất, vì thời gian đất bị ngập nước quá trình yếm khí xuất hiện, làm tăng khả năng hoạt động của các vi sinh vật có hại, nếu không xử lý chúng có thể bùng phát thành bệnh khi cây bắt đầu ra hoa, kết trái.

Hình 3: Quả thanh long đang trong quá trình phát triển

Vào giai đoạn này đã bắt đầu mùa khô cần phải đảm bảo đủ nước, giai đoạn tạo quả cây cần hút rất nhiều nước, sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để khai thác nước ngầm nhằm ổn định nguồn nước, thêm vào đó chúng  ta có thể tận dụng nguồn áp lực của máy bơm hỏa tiễn để tích hợp vào hệ thống tưới tự động, kịp thời cung cấp nước cho cây vào mọi thời gian trong ngày.

Hình 4: Chong đèn giúp cây quang hợp vào ban đêm

Có thể bạn chưa biết: Hiện nay Bình Thuận là tỉnh trồng thanh long lớn nhất của nước ta, diện tích ước tính được khoảng 30 ngàn ha, sản lượng trung bình mỗi năm thu hoạch được 600 ngàn tấn. Quả thanh long Bình Thuận đứng đầu cả nước về chất lượng, chính vì vậy sản lượng thu hoạch được chủ yếu giành cho xuất khẩu, sản lượng tiêu thụ nội địa chỉ khoảng 12% trên tổng sản lượng.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An