Hằng năm cứ vào khoảng đầu tháng 10 âm lịch, người dân tại nhiều xã thuộc Định Quán, Đồng Nai lại tất bật chuẩn bị xuống giống dưa hấu để kịp thời phục vụ thị trường dưa tết tại thành phố Hồ Chí Minh, cũng như các tỉnh thành lân cận.

Hình 1: Một ruộng dưa hấu tại Đồng Nai

Đặc điểm của dưa hấu Đồng Nai có vỏ xanh mỏng, ruột đỏ, ít hạt, vị ngọt thanh mát và rất nhiều cát, quả trưởng thành có trọng lương trung bình từ 3 đến 4 kg. Để năng suất tăng cao, người dân tại đây đã nhiệt tình chia sẻ một số mẹo hữu ích, vừa giúp tăng sản lượng vừa giảm bớt công chăm sóc.

Hình 2: Tác phẩm nghệ thuật từ dưa hấu

Ông Toàn (Có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề trồng dưa) nhiệt tình chia sẻ: Muốn trồng dưa hấu có năng suất cao không khó như nhiều người nghĩ, chỉ cần nắm vững kĩ thuật chăm sóc, một chút kinh nghiệm thực tế và được sự ưu đãi của thiên nhiên.

Quan trọng nhất vẫn phải chọn giống khỏe, giống tốt, khả năng chống chịu với sâu bệnh. Theo ông Toàn thì nên sử dụng những giống từ Thái Lan, vì sản phẩm được thị trường ưa chuộng, không cần phải tìm nguồn ra vì có nhiều thương lái đặt hàng từ khi mới xuống giống.

Đất trồng có thể sử dụng đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát, độ pH trung bình 6.5. Sau mỗi vụ phải cải tạo, bón vôi để diệt các mầm bệnh còn tồn đọng trong đất.

Hình 3: Tưới nước cho dưa hấu

Thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước, nên giống cây này cần rất nhiều nước từ lúc cây ra quả cho đến trước khi thu hoạch. Để chủ động nguồn nước nên sử dụng máy bơm điện chìm để hút và thoát nước trong ruộng dưa. Ngoài ra, những vùng không gần sông cần sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để hút nước sâu, đáp ứng kịp thời cho quá trình sinh trưởng của cây. Thời điểm tưới tốt nhất là buổi sáng sớm để kích thích sự phát triểm của bộ rễ và ngăn chặn được một số bệnh hại.

Hình 4: Dưa hấu được che bằng màng phủ nông nghiệp

Có một mẹo mà bất kì người dân trồng dưa nào cũng cần biết đó là màng phủ nông nghiệp, loại màng phủ này có hai mặt. Một mặt có màu tối để che phủ bề mặt đất, ức chế sự phát triển của cỏ dại, giữ ẩm, chống rửa trôi đất và chất dinh dưỡng khi tưới nước. Một mặt có màu sáng để phản chiếu ánh sáng mặt trời, thúc đẩy quá trình quang hợp giúp quả có màu xanh đẹp mắt, một phần xua đuổi côn trùng gây hại.

Lưu ý: Không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trước thời gian thu hoạch 15 ngày. Không tưới nước trước 5 ngày để ngừng sự hấp thụ của quả, đảm bảo độ ngọt và độ ngọt cho dưa hấu.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An