Trên thế giới hiện có hơn 1500 giống hoa cúc, tại Việt Nam cũng có khoảng hơn 300 loại, nhưng chỉ có ba loại được ưu chuộng và lựa chọn nhiều vào dịp tết, những loại hoa này đều mang ý nghĩa tốt đẹp thay cho cho những lời cầu chúc trong năm mới.

Ý nghĩa biểu trưng của ba loại hoa cúc thường được lựa chọn trưng Tết

Hoa cúc mâm xôi: Là loại hoa cúc được ưa chuộng nhất vào dịp Tết, trong mỗi chậu thường có rất nhiều cây được trồng bó tròn và nổi lên như một đĩa xôi đầy, tượng trưng cho sự no đủ, sung túc. hoa có màu vàng điểm trắng, tượng trưng cho vàng và bạc nói lên sự phồn hoa, giàu có.

Hình 1: Hoa cúc mâm xôi

Cúc vạn thọ: Với hương thơm thoang thoảng, mang đậm nét hương đồng gió nội, hoa cúc vạn thọ cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Từ cái tên chúng ta có thể phần nào liên tưởng đến ý nghĩa của nó, đó chính là cầu chúc cho sự trường thọ, may mắn và cả những giá trị về đạo đức, tình cảm gia đình.

Hình 2: Hoa cúc vạn thọ

Cúc đại đóa: Loại cúc to, nhiều cánh, màu sắc sặc sỡ rất bắt mắt là biểu tượng của sự sum vầy, phồn thịnh, sự vươn cao vượt qua cách trở, không ngần ngại trước mọi khó khăn và toát lên sự lạc quang, mạnh mẽ.

Hình 3: Hoa cúc đại đóa

Kĩ thuật trồng và chăm sóc

  • Đất trồng: Sử dụng đất thịt nhẹ, độ pH trung bình khoảng 6.5 khi trồng trong chậu, nếu trồng trên đất bề mặt thì diện tích trồng hoa cần cao ráo, thoát nước tốt, để nước tồn đọng có thể làm vàng lá, thối rễ và chết cây.

Lưu ý: Khu vực trồng cần có mái che và hệ thống thoát nước cấp tốc để tránh những cơn mưa trái vụ.

  • Xuống giống: Tùy thuộc vào từng loại mà có thời điểm xuống giống khác nhau, nhưng tất cả đều lựa chọn cho hoa nở vào thời điểm giáp Tết.
  • Bón phân: Loại phân chủ yếu để bón cho hoa cúc là phân chuồng ủ hoai, giúp hoa có màu sắc đẹp, cánh hoa dày và đều. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm phân NPK để tăng sức đề kháng, chống chịu sâu bệnh.
  • Tưới nước: Hoa cúc dễ trồng trên nhiều loại đất nhưng kén nước, nguồn nước tưới phải sạch, dùng nước ô nhiễm rất dễ làm cây nhiễm bệnh, cây đang trong giai đoạn phát triển mà bị thối chứng tỏ nguồn nước đã bị ô nhiễm. Khuyên dùng máy bơm nước hỏa tiễn để khai thác nước cung cấp cho cây, nước ngầm khai thác từ máy bơm nước hỏa tiễn sẽ đảm bảo hơn các nguồn nước trên tầng mặt.
  • Kĩ thuật thúc cây ra hoa: Thường được áp dụng vào dịp Tết để thúc cây ra hoa trái vụ. Kĩ thuật dựa trên chu trình quang hợp của hoa cúc, bằng cách tận dụng ánh sáng mặt trời kết hợp đèn điện thúc đẩy sự phân chia nụ, nở hoa theo ý muốn. Thắp bổ sung đèn từ 17h đến 19 liên tục trong vòng hai tuần để cho cây chia nụ, sau khi đạt số lượng nụ thì ngừng thắp đèn vào thời gian này. Để cho nụ tăng nhanh kích thước và nở đúng dịp tết thì thắp điện từ 21h đến 1h sáng hôm sau. Để đạt hiệu quả cao cần thêm sự hỗ trợ của những người có kinh nghiệm hoặc của kĩ sư nông nghiệp.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An