Máy bơm nước ly tâm trục ngang là thiết bị rất đỗi quen thuộc với nhiều hộ gia đình, là công cụ khai thác, cung cấp nước cho các hoạt động sinh hoạt dân dụng. Trong quá trình sử dụng chúng ta có thể gặp một số hư hỏng, nguyên nhân có thể do chủ quan hoặc khách quan, nhưng những hư hỏng này có thể tự khắc phục được mà không cần phải đem ra tiệm để sửa chữa.

Hình 1: Kiểm tra các đường ống cấp nước

I. Điện áp thất thường ảnh hưởng như thế nào đến máy bơm ly tâm trục ngang

Nguồn điện áp thất thường: Vấn đề này thường xuất hiện vào những giờ cao điểm, có quá nhiều thiết bị sử dụng điện làm giảm hiệu điện thế, nếu chúng ta sử dụng máy bơm nước, hoặc các thiết bị điện khác vào thời gian này sẽ rất dễ bị hư hỏng. Nếu bắt buộc phải sử dụng các thiết bị cùng lúc trong giờ cao điểm, nên sử dụng ổn áp để ổn định mạng lưới điện, giúp bảo vệ hệ thống cũng như các thiết bị điện trong gia đình.

Hình 2: Sử dụng tụ điện không đúng có thể làm hư hỏng máy bơm nước

II. Vì sao máy bơm trục ngang lại phát ra tiếng kêu lớn

Máy bơm hoạt động phát ra tiếng kêu lớn: Nguyên nhân có thể do dị vật kẹt trong buồng bơm, các ổ bi bị khô lớp bôi trơn, hoặc do va chạm với các ngoại vật khác. Để khắc phục chúng ta cần tháo một số bộ phận ra để kiểm tra, sửa chữa, lấy các dị vật có trong buồng bơm để giúp máy hoạt động tốt và không phát ra tiếng ồn.

III. Máy bơm ly tâm trục ngang có hoạt động nhưng không lên nước

  • Trong quá trình sử dụng nước mồi bị tụt do hỏng luppe, máy bơm không thể tạo lực hút nước lên, để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể mồi nước vào đường ống và kiểm tra luppe của máy, nếu hư hỏng thì cần thay thế.
  • Đối với những giếng khoan có thời gian sử dụng lâu có thể gặp phải trường hợp mạch nước ngầm bị hụt, dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất là lưu lượng nước bị sụt giảm, thời gian bơm nước lâu hơn. Trong trường hợp chúng ta không thể tự sửa chữa, cần phải có các kĩ thuật viên khoan giếng xuống độ sâu lớn hơn để tiếp tục khai thác.

Hình 3: Máy bơm nước ly tâm trục ngang

IV. Máy bơm hoạt động nhưng nóng bất thường

Máy bơm tỏa ra nhiệt lượng lớn, nóng bất thường, điều này chứng tỏ máy có thể đã bị quá tải do sử dụng sai công suất (Máy bơm có công suất nhỏ hơn yêu cầu định mức) hoặc sử dụng liên tục với thời gian quá lâu (Máy bơm ly tâm trục ngang được giải nhiệt bằng không khí vì thể không thể sử dụng liên tục), tình trạng này xảy ra thường xuyên có thể làm cháy máy bơm do quá nhiệt. 

Hình 4: Máy bơm bị cháy do sử dụng quá tải thường xuyên

Lưu ý: Dù sử dụng loại máy bơm trục ngang của bất kì hãng nào, quan trọng nhất là phải tuân thủ những chỉ dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không tự ý lắp đặt thêm hoặc tháo bớt các linh kiện trên máy bơm, để tránh gặp phải các trường hợp hư hỏng ngoài mong muốn.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An