Ngày nay, máy bơm nước rất đa dạng và phong phú, chúng ta có thể biết đến như: Máy bơm nước trục ngang thế hệ cũ, máy bơm nước ly tâm trục ngang thế hệ mới, máy bơm điện chìm, máy bơm hỏa tiễn giếng khoan…Không những đa dạng về chủng loại mà còn đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, tính năng hoạt động. Nhưng bài viết này sẽ đề cập đến những hiện tượng liên quan đến máy bơm nước hỏa tiễn.

Hình 1: Vỏ bảo vệ của máy bơm được làm từ inox 304

I. Máy bơm hỏa tiễn có thể bị ăn mòn không?

Hiện tượng ăn mòn tự nhiên (Hay còn gọi là xâm thực): Liên quan đến các chu trình tự nhiên như sự oxy hóa, sự ma sát…Hiện tượng này sẽ làm hao mòn vật liệu, dẫn đến việc hư hỏng các linh kiện, phụ kiện trên máy bơm nước. Đại đa số các loại máy bơm hỏa tiễn đều có vỏ bảo vệ bằng inox giúp giảm thiểu tối đa sự ăn mòn, tuy nhiên một số bộ phận khác không thể sản xuất bằng inox vẫn sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

Hình 2: Hiện tượng ăn mòn kim loại

II. Hiện tượng xoay ngược trên động cơ máy bơm hỏa tiễn

Động cơ điện xoay ngược: Thường gặp phải trên các loại máy bơm sử dụng điện ba phase, tuy không bị ảnh đến chất lượng máy bơm, nhưng lượng nước khai thác sẽ bị sụt giảm so với thông số của nhà sản xuất. Để khắc phục chỉ cần đảo từng cặp dây nguồn theo thứ tự xác định cho tới khi máy quay thuận chiều.

Hình 3: Hướng dẫn đấu nối dây điện của HUPA

III. Hộp cánh chuyển động tịnh tiến với vỏ bảo vệ của máy bơm nước hỏa tiễn

Giữa vỏ bảo vệ và các hộp cánh có dung sai khoảng cách, nếu dung sai này lớn hơn giới hạn cho phép, các hộp cánh sẽ chuyển động cùng cánh bơm, kết quả là nước không thể bơm lên được, trường hợp này xảy ra khi tháo lắp nhiều, kích thước các hộp cánh sẽ bị giảm và làm tăng dung sai (Hoặc dùng cánh thay thế, sửa chữa kém chất lượng của những hãng không có uy tín).

Hình 4: Động cơ điện của máy bơm điện chìm hỏa tiễn

IV. Những hiện tượng có thể gặp khác trên máy bơm nước hỏa tiễn

Ngoài những hiện tượng khách quan, cũng có những hiện tượng hay tình huống chủ quan như: Khởi động đi khởi động lại máy bơm nhiều lần, như vậy sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy bơm, vì khi khởi động cần dòng điện lớn hơn nhiều lần so với thông số chỉ định của máy, mới đủ để kích hoạt động cơ điện vận hành khi đang ở trạng thái “nghỉ”, việc lặp đi lặp lại sẽ gây hao mòn động cơ điện. Thử máy bơm không phải trong môi trường nước, vì muốn kiểm tra sự hoạt động của máy bơm hỏa tiễn trước khi lắp đặt xuống giếng. Động cơ điện quay với tốc độ trên 2 ngàn vòng/phút, chỉ cần một thời gian rất ngắn cũng có thể làm cháy cánh bơm vì nhiệt lượng sinh ra lớn (Vẫn có thể thử động cơ của máy bơm nước hỏa tiễn nếu không gắn cùng guồng cánh bơm).

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An