Ninh Thuận – Có thể nói là đây là tỉnh có điều kiện tự nhiên khô cằn nhất nước ta, nhiệt độ trung bình hàng năm luôn ở mức cao, độ ẩm không khí thấp, nắng gắt, gió nhiều, lượng mưa ít dẫn đến hiện tượng nước bốc hay nhanh, rất khó để làm nông nghiệp trong điều kiện như vậy. Nhưng bù lại rất nhiều giống nho lại thích nghi với với khí hậu tại đây và Ninh Thuận đã trở thành “thủ phủ” nho lớn nhất cả nước.

Hình 1: Giống nho Black Qeen

Các giống nho được đưa vào trồng ở nước ta từ những năm 60 và Ninh Thuận là địa phương đi đầu trong việc phát triển các giống này. Mãi đến những năm 80 nho Ninh Thuận mới trở thành một loại thương phẩm và được cung cấp đến người tiêu trong và ngoài tỉnh.

Hình 2: Giống nho Red Star

Trước kia mỗi năm chỉ thu được một vụ nho (Phụ thuộc vào mùa mưa tại Ninh Thuận) sản lượng không nhiều mà còn bị các loại côn trùng phá hoại. Những năm trở lại đây, nhờ ngành công nghiệp khai thác nước phát triển, con người đã sử dụng máy bơm hỏa tiễn để khai thác nước ngầm sâu, đảm bảo đủ nước cung cấp trong mọi thời điểm. Hơn thế nữa, chất lượng nước khai thác từ máy bơm nước hỏa tiễn rất ổn định, ngăn ngừa được một số mầm bệnh có thể phát sinh từ nguồn nước. Qua đó, nho có thể thu hoạch thêm vụ, nâng cao năng suất, cải thiện kinh tế.

Hình 3: Giống nho xanh NH01 – 48

Theo thống kê đến cuối năm 2017, trên toàn tỉnh đã có gần 5.000 ha diện tích trồng nho, có nhiều diện tích trồng các giống nho mới như Black Qeen, Red Star, nho xanh NH01 – 48…Trong đó, giống nho xanh NH01 – 48 cho sản lượng cao nhất trung bình khoảng 30 tấn/ha, tổng sản lượng nho của tỉnh đã đạt mốc 100 ngàn tấn (Con số ước tính phải đến năm 2020 mới đạt được). Sản lượng tăng nhanh như vậy một phần cũng nhờ sự giúp đỡ của Sở khoa học và Công nghệ Ninh Thuận, Sở đã chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cách chăm sóc những giống nho mới, phương pháp canh tác khoa học, sử dụng các chế phẩm sinh học, giúp tăng năng suất và đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, GobalGAP. Từ đó, thương hiệu nho Ninh Thuận dần được khẳng định trên thị trường trong nước và ngoài nước.

Hình 4: Vườn nho Ba Mọi – Thương hiệu nổi tiếng Ninh Thuận

Vào dịp cận tết, trên thị trường xuất hiện nhiều loại nho, theo người bán giới thiệu đó là nho Ninh Thuận chính gốc, nhưng giá thì có sự chênh lệch lớn giữa các cửa hàng. Để mua được nho Ninh Thuận chúng ta nên lựa chọn những thương hiệu đã có tiếng trên thị trường, không nên tin theo những lời quảng cáo của người bán mà mua phải nho kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An