Lan rừng hay còn gọi sơn lan là tên gọi chung cho những loại hoa phong lan tự nhiên, có vẻ đẹp, mùi hương say đắm người nhìn và giá trị kinh tế cao. Đã có không ít người bất chấp khó khăn đi vào những khu rừng già để săn lùng, khiến cho nhiều giống phong lan đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Chính vì thế, cần có các biện pháp nhân giống để bảo tồn sự đa dạng sinh học mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Bốn loại lan rừng quý hiếm có giá trị nhất hiện nay:

Cần nhắc đến đầu tiên chính là lan Hoàng Thảo Kèn, loại lan này có hoa màu tím pha trắng, mỗi bông hoa có 1 nhánh điểm tạo sự mê mẩn cho người nhìn, chỉ có những người có điều kiện kinh tế mới chơi loại hoa vì giá thành đắt đỏ của nó.

Hình 1: Lan Hoàng Thảo Kèn

Tiếp theo đó là lan Trầm tím, màu sắc không quá đậm đà như Hoàng Thảo Kèn, nhưng lan Trầm tím lại tự tôn lên vẻ đẹp của mình qua cách phát triển của từng nhánh hoa, không có một quy tắc nhất định nhưng vẫn rất cuốn hút.

Hình 2: Lan Trầm tím

Vì sao lại gọi là lan Trúc Phật Quan Âm? Loại lan này thường có rất nhiều thân, trên mỗi thân lại chia thành từng đốt rõ ràng như hình ống trúc và xòe rộng như bàn tay Phật Quan Âm, màu chủ đạo của hoa là màu vàng tâm, cánh trắng, nhưng trên mỗi đầu cánh lại điểm lên phơn phớt tím, sự phối màu hoàn hảo này chính là nét đặc trưng của lan Trúc Phật Quan Âm.

Hinh 3: Lan Trúc Phật Quan Âm

Lan Đơn Cam: Từ tên gọi có thể phần nào hình dung được hoa của loại lan này đó là sự đơn lẻ và một màu cam tươi mát. Không mọc thành từng chùm như các loại lan khác, trên mỗi nhánh chỉ có một bông và hình dáng như một vũ công đang nhảy múa. Đơn Cam là loại lan có độ quý hiếm bậc nhất mà bất kì một nhà sưu tầm lan nào cũng muốn sở hữu.

Hình 4: Lan Đơn Cam

Nhân giống và bảo tồn lan rừng

Những năm trở lại đây, lan rừng của Việt Nam không những được các nhà sưu tầm lan trong nước, mà cả những nhà sưu tầm nước ngoài rất ưu chuộng, trong khi lan tự nhiên ngày càng ít đi do bị khai thác quá mức, bờ vực tuyệt chủng của nhiều giống lan chỉ còn là vấn đề thời gian. Chính vì thế rất nhiều nhà trồng lan đã tìm cách nhân giống những loại lan quý hiếm, tuy có khó khăn nhưng không gì là không thể.

Hình 5: Lan nguyên bản được khai thác từ rừng Tây Bắc

Để nhân giống thành công điều quan trọng nhất chính là mô phỏng môi trường nhân giống phải giống với môi trường sống tự nhiên của lan rừng như các yếu tố về nhiệt độ, ánh sáng, độ che phủ, vật chủ, độ ẩm, nguồn nước hấp thụ. Trong các yếu tố đó, nguồn nước hấp thụ của lan rừng chủ yếu nhờ nước mưa hoặc sương mai, nhưng trong môi trường trồng thực nghiệm cần sử dụng bơm hỏa tiễn để lấy nước ngầm sạch, đảm bảo không làm thay đổi hệ gen gốc của cây. Máy bơm hỏa tiễn còn tạo áp lực trong hệ thống phun sương mô phỏng khá giống với môi trường sống của một số loại lan. Qua đó, có thể nhân giống được nhiều loại lan quý hiếm và bảo tồn những giá trị cốt lõi của tự nhiên.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An