Nguồn nước sinh hoạt có thể bị ô nhiễm vì nhiều nguyên nhân khác nhau: Vị trí địa lý, các hoạt động kinh doanh sản xuất, các công ty xí nghiệp xả thải. Nếu sử dụng nước bị ô nhiễm rất có thể mắc những chứng bệnh như dịch tả, dịch tay chân miệng, các bệnh ngoài da, bệnh về đường tiêu hóa, nghiêm trọng hơn là có thể gây ung thư do nước bị nhiễm kim loại nặng. Dưới đây là những biện giúp cải thiện nguồn nước bị ô nhiễm đơn giản, có thể tự thực hiện.

Hình 1: Nước bị nhiễm phèn

Nước bị nhiễm phèn: Trường hợp này khá là phổ biến tại các nơi như quận 12, quận 7, Bình Chánh…Đặc điểm của nước bị nhiễm phèn là có màu hơi vàng, mùi tanh, vị chua. Khi sử dụng nguồn nước này có thể gây ra các bệnh về da, đường tiêu hóa, quần áo bị ngả sang màu vàng do phèn bán vào. Để xử lý chúng ta cần bể lọc, dàn mưa để có thể lắng phèn. Tuy nhiên, phương pháp này cần nhiều diện tích, ngày nay có các loại máy lọc nước có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với nhiều gia đình có diện tích nhỏ, không thể xây dựng bể lọc.

Hình 2: Thiết bị lọc trong gia đình

Làm trong nước bằng phèn chua: Nước có hòa tan tạp chất sẽ bị vẩn đục, những chất này có thể là phù sa. Bằng cách rất đơn giản và hiệu quả đó là pha phèn chua vào nước với tỉ lệ 5g/100 lít. Sau khoảng nửa giờ, tạp chất lắng xuống đáy bể chứa, chỉ cần gặn lấy nước trong là có thể sử dụng. Trường hợp nước bị pha quá nhiều tạp chất cần dùng vải lọc sơ trước khi quấy phèn chua.

Nước bị nhiễm kim loại nặng như chì, asen: Nguồn nước này rất nguy hiểm đối với sức khỏe con người, ngoài việc gây ra những bệnh về đường tiêu hóa còn có thể gây ra ung thư. Cũng như xử lý nước phèn, chúng ta cần bể lọc nhưng thêm các lớp xử lý bằng than hoạt tính, cát mangan, cát thạnh anh…giúp hấp thụ các kim loại nặng.

Diệt khuẩn trong nước: Trừ nước thủy cục đã được xử lý, thì những nguồn nước khác đều có thể nhiễm khuẩn. Để diệt khuẩn chúng ta cần đun sôi trước khi uống. Nước sôi ở 100°C, nhiệt độ này hầu như diệt được toàn bộ vi khuẩn có trong nước. Nước đun sôi nên dùng trong ngày và không đun đi đun lại nhiều lần, có thể tạo ra các chất gây hại.

Hình 3: Hệ thống lọc kim loại nặng

Phương pháp hữu hiệu nhất để xử lý nước bị ô nhiễm, đó chính là dùng nước ngầm khoan sâu, vì qua nhiều lớp đất đá đã lọc được các tạp chất, kim loại nặng… Để khai thác chúng ta dùng máy bơm hỏa tiễn giếng khoan, với thiết kế đặc biệt, máy bơm hỏa tiễn có thể hoạt động ổn định ở độ sâu lên đến hàng trăm mét, tạo ra áp lực nước lớn, lưu lượng nước nhiều mà vẫn đảm bảo được chất lượng nước.

Cho dù là phương pháp nào đi nữa thì quan trọng nhất vẫn là ý thức của con người, ngừng ngay các hoạt xả thải ra sông ngòi, chặt phá rừng… Chung tay góp sức bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và cộng đồng.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An