Khác với nấm rơm, nấm bào ngư có hình thù giống con sò và mọc thành từng cụm với nhiều tai nấm có kích thước không giống nhau. Trong nấm bào ngư chứa rất nhiều các loại vitamin như A, D, C và các loại nguyên tố vi lượng khác như sắt, kẽm, magie, kali, phốt pho. Ngoài ra còn có chứa các chất có hoạt tính về mặt sinh học, y khoa như axit folic, axit panthotenic…và rất nhiều các loại hoạt chất khác.

Hình 1: Nấm bào ngư xám sau 1 tuần tuổi

Có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông nhưng nấm bào ngư lại được ưa chuộng và phát triển mạnh ở các nước Châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan…Sản lượng nấm hằng năm của nước ta đạt trên 400 ngàn tấn, dự báo đến năm 2020 sẽ đạt khoảng 1 triệu tấn, trong đó nấm bào ngư sẽ chiếm khoảng 25% trên tổng sản lượng.

Hình 2: Mô hình nhà trồng nấm

Nấm bào ngư là loại nấm tương đối dễ trồng, nếu muốn trồng tại nhà chỉ cần mua phôi nấm tại các cửa hàng nông sản về để trồng, tuy nhiên trồng với số lượng lớn thì vẫn cần một số lưu ý trong việc chăm sóc.

Hình 3: Bầu ươm nấm

Đầu tiên là tạo môi trường sinh trưởng cho phôi nấm: Công việc này rất quan trọng vì quyết định đến sản lượng cũng như chất lượng nấm thu hoạch được sau này. Dùng rơm rạ nhét cứng phần đáy của túi ni lông sau đó trải đều phôi nấm xung quanh thành túi, kế đến là tiếp tục trải rơm và nẹn chặt, mỗi túi chia làm 4 tầng, mỗi tầng dày khoảng 5cm, ươm sau khoảng 26 ngày thì nấm sẽ bắt đầu phát triển.

Kĩ thuật rạch túi ươm để nấm có thể phát triển: Sau quá trình ươm quan sát bên ngoài túi thấy dấu hiệu có phấn trắng xuất hiện chính là thời điểm nấm bắt đầu phát triển, lúc này tiến hành rạch túi ni lông để nấm có thể lớn, rạch xung quanh túi từ 6 đến 8 đường, mỗi đường rạch có kích thước 4cm(Lưu ý nên sử dụng dao lam để đường rạch được mịn).

Hình 4: Nấm bào ngư xám có giá trị kinh tế cao

Kĩ thuật tưới nước: Sử dụng hệ thống tưới nước phun sương để tưới cho nấm, tránh sự đọng nước trên tai nấm tạo điều kiện cho vi khuẩn hại nấm phát triển. Mỗi ngày nấm cần được tưới 5 lần chia đều vào các khoảng thời gian trong ngày. Nguồn nước sử dụng phải là nguồn nước sạch, để đảm bảo điều này chúng ta sử dụng máy bơm hỏa tiễn giúp khai thác nước ngầm sâu. Nước được khai thác từ máy bơm hỏa tiễn sẽ đảm bảo không bị nhiễm các chất gây hại cho nấm. Hơn thế nữa, áp lực mạnh từ máy bơm nước hỏa tiễn có thể kết hợp với hệ thống phun sương, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng bơm tăng áp.

Hiện nay, giá bán trung bình của các loại nấm bào ngư vào khoảng 30 ngàn đồng/kg, với khoảng 2000 bầu nấm thì trung bình một ngày có thể thu hoạch trên 50 kg nấm, trừ chi phí giống và công chăm sóc mỗi năm có thể thu được lợi nhuận từ 350 đến 400 triệu đồng. Tại huyện đảo Phú Quốc trồng nấm bào ngư đang là định hướng phát triển kinh tế vùng bền vững, được chính quyền khuyến khích phát triển trong 5 năm tới.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An