Mặc dù bão số 9 đã đi qua, nhưng hậu quả mà nó để lại vẫn còn rất nhiều, hai tỉnh Long An và Tiền Giang chịu thiệt hại nặng nề nhất. Hai ngày sau bão nhưng những vườn chanh, vườn thanh long, vườn bưởi còn ngập sâu trong nước, có nơi đo được độ sâu tới hơn 1 mét, người dân vẫn đang gấp rút tháo nước để làm giảm bớt thiệt hại cho cây trồng.

Hình 1: Một vườn chanh đang bị ngập vì bão số 9

Hình 2: Người dân lắp đặt đường ống hút nước

Trước khi bão số 9 đổ bộ, Sở Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn của hai tỉnh trên đã chỉ đạo các đơn vị đề ra phương án, giải pháp để kịp thời ứng cứu người dân cũng như diện tích đất nông nghiệp nằm trong tầm ảnh hưởng của bão, nhưng sự diễn biến thất thường về hướng đi, sức gió và lượng mưa đã tạo ra không ít khó khăn cho việc triển khai giải pháp phòng chống.

Hình 3: Chanh bị úa vàng và thối vì bị úng nước

Nếu cây bị ngập úng quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng yếm khí, tạo điều kiện cho các loại nấm, mốc phát triển gây bệnh cho cây, nặng hơn là làm thối rễ gây chết cây.

Hình 4: Bưởi rụng vì bị ngập nước

Chính vì thế cần phải có các biện pháp để kịp thời tháo nước ra khỏi các vườn cây. Ưu tiên những diện tích đang bị ngập nặng để cây có thể hấp thu ánh sáng qua lá. Sử dụng máy bơm điện chìm DONGYIN để hút nước, vì dòng máy bơm nước điện chìm này có khả năng thoát nước nhanh và không làm ảnh hưởng đến cây trồng.

Hình 5: Máy bơm nước điện chìm DONGYIN

Sau khi đã tháo hết nước cũng cần có các biện pháp giúp cây phục hồi:

  • Nước rút sẽ để lại một lớp phù sa trên bề mặt, vì vậy cần phải làm đất để không khí có thể lọt xuống giúp rễ cây hô hấp.
  • Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn cây để đảm bảo nguồn dưỡng khí giúp cây quang hợp.
  • Đối với những cây đang ra hoa, trái non cần tỉa bỏ hết để tập trung dinh dưỡng giúp cây phục hồi.
  • Dựng dàn chống đỡ các cây bị nghiêng, đổ (Lưu ý hạn chế việc lay động bộ rễ tránh làm đứt các rễ mút của cây).

Hình 6: Chống đỡ các cây bị nghiêng

  • Bón phân chứa nhiều lân và kali tăng sức đề kháng cho cây, không nên bón phân chứa đạm vì đạm kích thích sự phát triển chồi non, cũng không dùng các loại phân hữu cơ chưa hoại vì các vi sinh vật trong phân hoạt động mạnh tiêu tốn nhiều oxy.

Nếu vườn cây chịu ảnh hưởng nặng nề cần sự hỗ trợ của các kĩ sư nông nghiệp để có biện pháp tốt hơn giúp cây nhanh phục hồi, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An