Giống bưởi da không còn quá xa lạ với bà con nông dân, loại bưởi này dễ trồng, dễ chăm sóc và có hiệu quả kinh tế cao(Giá thị trường đang giao động từ 50 đến 80 ngàn/kg). Quả có màu xanh bắt mắt, vỏ mỏng, múi hồng, ăn có vị ngọt thanh nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy dễ trồng nhưng cũng cần lưu ý một số đặc điểm để cây cho năng suất cao.

Hình 1: Bưởi da xanh, một vườn tại Bến Tre

Quan trọng nhất là lựa chọn giống cây: Cần lựa chọn cây khỏe mạnh, bộ rễ cứng cáp, lá to, dày, không có dấu hiệu sâu bệnh. Cây giống cũng chia làm hai loại chính:

Hình 2: Cây bưởi da xanh giống

  • Cây chiết: Ưu điểm là nhanh có quả, giữ nguyên được phẩm chất của cây mẹ, nhưng bộ rễ yếu.
  • Cây ghép: Sức đề kháng khỏe, bộ rễ cứng cáp, tuổi thọ cây cao, nhưng phẩm chất quả không bằng cây chiết.

Đất trồng phù hợp: Loại đất có độ PH trung bình bằng 6, đất thịt pha có tầng canh tác khoảng 1m, thoát nước tốt. Quanh gốc cần đắp đất bồi và đào mương cấp thoát nước.

Kĩ thuật chăm sóc: 

  • Dọn cỏ: Thường xuyên nhổ cỏ, quốc đất giúp không khí lưu thông dễ dàng, phủ rơm để giữ ẩm. Có thể trồng thêm các loại cây họ đậu giúp tăng chất hữu và tăng thu nhập.
  • Chắn gió lùa: Đối với những vùng canh tác nhiều gió cần trồng cây che chắn gió, tránh làm rụng hoa, giảm khả năng đậu quả.
  • Cắt tỉa cành: Thường xuyên cắt tỉa cành để cây tập trung dinh dưỡng ra hoa tọa quả, hoa thường phát triển trên những cành mới vì thế cần cắt bỏ những cành đã thu hoạch và già cỗi.
  • Nước tưới: Vào mùa mưa cần phải có rãnh thoát nước để tránh ngập úng cho cây. Mùa khô cần cung cấp đủ nước cho cây, không nên sử dụng nước từ các tầng mặt vì có thể bị ô nhiễm làm giảm chất lượng quả cũng như năng suất cây trồng. Chính vì vậy cần sử dụng máy bơm hỏa tiễn để khai thác nước ngầm nhằm đảm bảo chất lượng nước. Ưu điểm của máy bơm nước hỏa tiễn là khai thác nước ở độ sâu lớn, vận hành liên tục, ổn định, đảm bảo cung cấp nước cho cây nhanh chóng, kịp thời, góp phần tăng năng suất cho cây bưởi da xanh.

Hình 3: Máy bơm hỏa tiễn DONGYIN

Biện pháp phòng chống sâu bệnh hại quả: Những loài côn trùng gây hại cho quả như: Bọ xít, bọ rầy, ruồi châm quả, xén tóc…Các loại này thường chọn bề mặt quả để đẻ trứng, hoặc châm làm giảm chất lượng quả cũng như làm xấu vỏ quả, giá trị kinh tế sẽ bị ảnh hưởng bởi phẩm chất quả. Hầu hết côn trùng gây hại thường hoạt động theo phương ngang nên cần dùng túi nilong để trùm quả từ lúc đường kính quả khoảng 3cm. Sử dụng loại túi nilong trong để quả có thể hấp thu ánh sáng tạo diệp lục cho vỏ quả. Trường hợp quả bị sâu bệnh tấn công cần xử lý bằng phương pháp thủ công tránh làm diệt các loại côn trùng có lợi cho sự phụ phấn trên cây bưởi.

Hình 4: Trùm bưởi để tránh côn trùng gây hại quả

 

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An