Vú sữa vàng, nghe còn khá xa lạ với đa số mọi người, vì giống cây này chưa được trồng nhiều tại Việt Nam. Chúng tôi biết đến loại trái cây kì lạ này thông qua ông Trần Văn Rỡ(Đang sinh sống tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang). Giống vú sữa có màu vàng óng này được ông rỡ trồng tại vườn cây của gia đình.

Hình 1: Quả vú sữa có màu vàng óng rất đẹp

Sự tình cờ đem đến điều bất ngờ: Như ông Rỡ chia sẻ, loại vú sữa vàng này ông được người thân cho giống cây này để trồng, vì cũng không biết nên ông cũng không bỏ công chăm sóc nhiều, từ hơn 100 gốc cây ban đầu, bây giờ chỉ còn 3 cây. Sau ba năm, cây cũng cho đợt trái đầu tiên, dáng quả tròn, da quả bóng, nhưng lại có màu vàng như quả trứng gà(Có nơi gọi lê-ki-ma), gia đình ông cũng thấy lạ nên không ai giám thử. Không đành lòng bỏ, nên ông Rỡ quyết định thử, bên trong quả thì rất giống quả vú sữa bình thường, nhưng phần thịt mềm mọng, chỉ có một hạt, vị ngọt thanh mát, “sữa” cũng nhiều hơn.

Hình 2: Phần thịt bên trong quả

Năng suất quả cao, ít công chăm sóc: Với 3 gốc vú sữa vàng còn lại, cây cho ra quả quanh năm, mỗi vụ ông Rỡ thu hoạch được 150 – 200 quả, trọng lượng quả đạt từ 3 đến 4 quả/kg. Số trái thu hoạch được ông chỉ để gia đình sử dụng cũng như làm quà biếu, chưa bán ra thị trường vì sản lượng còn quá ít.

Vì giống lạ, không biết học hỏi kinh nghiệm trồng từ ai, nên ông để cây tự sinh trưởng và phát triển, không sử dụng phân bón và chỉ cần tưới nước đầy đủ cho cây. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn nhất định là vào mùa khô không còn nước tưới, đòi hỏi cần có nguồn nước thay thế nước song, ông Rỡ biết tới máy bơm nước hỏa tiễn DONGYIN, một trong những loại máy bơm khai thác nước ngầm tốt nhất hiện nay. Máy bơm hỏa tiễn DONGYIN vận hành êm ái, hoạt động bền bỉ, tiết kiệm điện năng, lượng nước khai thác có lưu lượng và áp suất lớn. Chính vì vậy, không những ông Rỡ mà cả những người dân đang sinh sống tại đây cũng rất tìn dùng dòng máy bơm hỏa tiễn này.

Hình 3: Máy bơm điện chìm hỏa tiễn DONGYIN

Tiềm năng phát triển của giống cây: Mặc dù chưa đưa sản phẩm ra thị trường nhưng ông nhận được phản hồi rất tốt từ những người đã ăn qua quả này. Ông Rỡ đã bàn bạc với gia đình và quyết định phát triển giống cây này. Ông tin rằng, loại vú sữa vàng đặc biệt này sẽ đón nhận sự ưa chuộng từ thị trường tiêu thụ.

Hình 4: Triết để nhân giống loại vú sữa có màu sắc đặc biệt này

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An