Như chúng ta đã thấy thì ngày nay đời sống vật chất con người đã rất phát triển so với thời trước, nhưng bên cạnh đó chúng ta lại mắc nhiều bệnh tật hơn. Nói như vậy, ngành y tế của chúng ta đã không phát triển? Thật sự thì ngành y tế của chúng ta đã rất phát triển, nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật ngành trên thế giới đã được áp dụng, nhưng vấn đề ở đây chính là nguồn thực phẩm chúng ta đã sử dụng quá thừa hoặc quá thiếu những chất cần thiết, dẫn đến tình trạng mất cân bằng dưỡng chất. Qua bài viết này chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một loại thực phẩm đó là hạt đác – Dược liệu từ thiên nhiên mang sức khỏe dồi dào đến cho con người.

Hình 1: Cây và quả đác

   1. Cây và hạt đác 

Cây đác có hình thù gần giống như cây dừa, quả tròn và mọc thành từng chùm, bên trong mỗi quả có chứa hai đến 3 hạt, có màu trắng đục tự nhiên, da trơn láng, ăn sật sật rất bùi và béo(Tuy nhiên hạt không có chất béo, ít calo nhưng giàu vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng rất tốt đối với cơ thể)

Hình 2: Quả đác được phơi khô trước khi tách hạt

Cây đác tìm thấy lần đầu tiên tại Nha Trang, trong những cánh rừng bạt ngàn, heo hút. Để lấy được hạt đác cũng là công việc hết sức khó khăn và vát vả, khi khai thác quả nếu không cẩn thận để nhựa cây dính vào người sẽ gây ngứa ngáy khó chịu, chưa kể đến các mối nguy hiểm từ rừng tự nhiên như rắn, ong…

Hình 3: Hạt đác đã được ngào đường

   2. Trồng và chăm sóc cây hạt đác

Từ những giá trị về dinh dưỡng, cũng như nhu cầu tiêu thụ thị trường lớn cây đác đã được nhân giống và trồng tại nhiều tỉnh khác như Khánh Hòa, Phú Yên…

Hình 4: Cây đác được trồng làm cảnh

Cây dễ sinh trưởng, phát triển nhưng cũng cần có những lưu ý khi chăm sóc để năng suất quả cũng như chất lượng quả cao.

  • Đất trồng: Vì là giống cây rừng nên phải lựa chọn đất có độ pH từ 6 đến 7 để cây phát triển tốt.
  • Khí hậu: Là giống cây ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu nhiệt, nên những vùng có nhiệt độ trung bình trên 28ºC là thích hợp cho cây.
  • Tưới nước: Cây chịu nhiệt nhưng cũng cần rất nhiều nước để sinh trưởng, sử dụng nước mưa để tưới cây là tốt nhất vì không chứa các loại tạp chất. Tuy nhiên do vấn đề khí thải đã ít nhiều ảnh hưởng đến lượng nước tự nhiên này, thế nên để cung cấp nước cho cây chúng ta nên sử dụng nước từ giếng khoan sâu để đảm bảo độ sạch.

Hình 5: Máy bơm nước hỏa tiễn HUPA – DONGYIN

  • Khai thác nước tưới: Sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để lấy được nước từ giếng khoan sâu. Sản phẩm máy bơm hỏa tiễn HUPA – DONGYIN có thể đáp ứng tốt được điều này. Hơn thế nữa, máy bơm nước HUPA – DONGYIN còn có công suất lớn, hoạt động bền bỉ, thời gian sử dụng lâu và tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ so với các loại máy bơm nước thông thường khác.

Hình 6: Máy bơm HUPA – DONGYIN, một sản phẩm của công ty HÙNG PHÁT

   3. Công dụng và cách chế biến hạt đác

Hạt đác có nhiều công dụng cho sức khỏe như: Ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa huyết áp, cung cấp năng lượng và giúp điều trị các vấn đề về viêm khớp.

Có thể chế biến thành nhiều loại đồ ăn và thức uống như: làm sữa chua, nấu chè, dằm với hoa quả, hạt đác ngào đường dùng làm thức uống giải nhiệt cũng rất tuyệt vời.

Qua bài viết này, chúng ta có thể thấy đây là một loại thực phẩm tuyệt vời đúng không? Tại sao chúng ta không thử mua về và sử dụng loại thực phẩm hữu ích cho sức khỏe này?

 

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An