Tại khu vực Châu Á, trong đó có Việt Nam đang gặp hiện tượng cá tự nhiên cũng như cá nuôi bị chết hàng loạt, rất có thể cá mắc phải bệnh là EUS(The Epizootic Ulcerative Syndrome of físh). Loại bệnh này rất nguy hiểm, lây lan nhanh dẫn đến tình trạng cá chết nhanh chóng và không kịp cứu chữa.

Hình 1: Cá cảnh bị mắc bệnh EUS

Dấu hiệu nhận biết cá mắc bệnh: 

  • Cá bỏ ăn hoặc ít ăn
  • Bơi chậm, thường nhô phần đầu lên trên mặt nước
  • Da sậm màu, nhạt màu, tróc vảy
  • Xuất hiện đốm đỏ, tia máu trên đuôi, thân và đầu, những đốm này sẽ phát triển thành vết loét, gây xuất hiện và viêm.

Hình 2: Dấu hiệu bệnh xuất hiện trên thân cá

Do bệnh phát triển rất nhanh trong khoảng 1 đến 3 ngày nên việc cứu chữa là rất khó, chính vì vậy biện pháp phòng chống để bệnh không thâm nhập vào hồ nuôi hoặc sông ngòi là rất quan trọng.

Hình 3: Cá nuôi mắc bệnh và chết hàng loạt

Những biện pháp phòng chống bệnh EUS ở cá: Lựa chọn loại cá nuôi có khả năng kháng bệnh là biện pháp tốt nhất để phòng chống.

  • Trước khi thả xuống hồ nuôi cần cho cá vào dung dịch NaCl 3% trong 15 phút để loại bỏ các mần bệnh có trên da con giống
  • Tiệt trùng nước: Rắc vôi bột(CaO) 2 tuần/lần với tỉ lệ 100m³ : 2kg CaO
  • Bổ sung vitamin C: Bệnh EUS phát triển mạnh vào mùa khô, lượng mưa ít nước bị tù đọng lâu ngày, tạo điều kiện cho nấm và mầm bệnh phát triển, vì thế phải cần bổ sung vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng.
  • Vệ sinh nguồn nước: Cần bổ sung đủ nước trong hồ nuôi để đảm bảo có thể pha loãng các chất trong hồ, sau mỗi đợt thu hoạch cá cần thay nước mới để loại bỏ các chất còn tồn đọng, sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để khai thác nước ngầm, nhằm đảm bảo nguồn nước sạch cũng như ổn định độ PH phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cá.

Hình 4: Máy bơm điện chìm hỏa tiễn DONGYIN

Máy bơm nước hỏa tiễn DONGYIN là công cụ khai thác nước ngầm hoàn hảo, nhờ cấu trúc đặc biệt của máy giúp hút nước ở độ sâu lớn, ổn định chất lượng nước cho cây trồng vật nuôi. Hơn thế nữa, máy bơm hỏa tiễn DONGYIN có sự đa dạng về kích thước, công suất, người sử dụng có thể dễ dàng lựa chọn cho phù hợp với điều kiện chăm sóc khác nhau.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An