Theo dự báo của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập, năm nay nước lũ ở các tình đồng bằng Sông Cửu Long sẽ lớn hơn so với mọi năm. Nguy cơ ngập úng trên các vườn cây ăn trái tăng cao, vì thế cần phải có biện pháp để phòng chống và xử lý trong trường hợp lũ về làm ngập úng bề mặt đất trồng.

Hình 1: Vườn nhãn bị ngập trong nước lũ

   1.Ngập úng ảnh hưởng như thế nào đến cây ăn trái 

Khi bề mặt đất trồng bị úng nước tình trạng yếm khí xuất hiện làm bộ rễ sẽ bị nghẹt khí, nếu tình trạng úng nặng dẫn đến cây thối gốc và rễ, mức độ nặng nhẹ còn tùy thuộc vào bãi đất bồi, bãi đất xốp hoặc giống cây đó có chống chịu được nước hay không.

Việc cây trồng bị ngập nước cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng cũng như năng suất ra hoa kết trái của cây.

Hình 2: Cây bị ngập úng làm chậm sự sinh trưởng và phát triển

Bên cạnh đó, môi trường nước tạo điều kiện cho các loại mầm bệnh, nấm phát triển nhanh, để khắc phục bệnh cho cây sau khi nước rút sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí.

   2.Các biện pháp phòng chống và khắc phục tình trạng ngập úng đối với cây ăn trái

Để phòng chống chúng ta cần thực hiện các công việc sau đây:

Hình 3: Đào hào xen kẽ vườn cây để cấp thoát nước

  • Đào mương, hào thoát nước quanh vườn cây và đan xen vào vườn cây đối với diện tích rộng tạo điều kiện thuận vợi cho nước lưu thông không bị ứ đọng.
  • Đắp bờ bao để hạn chế lưu lượng nước lớn đổ về khi có lũ.
  • Lắp đặt hệ thống thoát nước khi bị ngập.

Hình 4: Hút nước ra ngoài chống ngập cho vườn cây ăn trái

  • Sử dụng máy bơm điện chìm để hút ra ngoài trong trường hợp bị ngập. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy bơm nước điện chìm có thể rút nước nhanh trong thời gian ngắn tiêu biểu như: Máy bơm điện chìm DONGYIN, máy bơm điện chìm HUPA. Đây là những dòng máy bơm nước có cấu tạo riêng biệt, có thể đặt tại bất kì vị trí nào dưới mặt nước để nâng cao khả năng rút nước cho vườn cây.

Hình 5: Máy bơm điện chìm giúp thoát nước nhanh, chống ngập

Xử lý vườn cây ăn trái sau khi bị ngập úng

  • Sử dụng phân bón lá chứa lân và kali giúp tăng khả năng chống chịu cũng như giúp cây phục hồi sau khi bị úng nước.
  • Quan sát lớp đất sau khi nước rút sẽ bị cứng ngăn cản không khí xuống rễ, sử dụng cuốc dạng răng để làm tơi đất dưới tán giúp không khí thông xuống rễ dễ dàng hơn.
  • Nếu có nấm bệnh ở dưới đất làm thối rễ thì không nên sử dụng thuốc hóa học tưới vào đất, vì như vậy đất sẽ càng yếm khí tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh.  Dùng phân hữu cơ trộn với Trichoderma bón xuống sẽ rất tốt, đào rãnh xung quanh và cho phân xuống. Biện pháp lâu dài là bón phân hữu cơ hoặc dùng rơm phủ lên mặt và tưới Trichoderma lên rơm để hỗ trợ cây trồng.

Hình 6: Máy bơm điện chìm HUPA – DONGYIN, chất lượng vượt trội

Giải pháp tốt nhất để chống ngập úng cho vườn cây ăn quả là chúng ta nên sử dụng các biện pháp để ngăn chặn nước làm ngập vườn. Như vậy, sẽ giúp hạn chế công sức và chi phí phục hồi lại cây sau ngập nước. 

 

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An