Vào thời điểm gần tết, nhu cầu về cá tra thương phẩm tăng mạnh để đáp ứng nguồn cung cho thị trường Châu Âu. Thị trường cá tra giống vì thế cũng rất sôi động, giá thành biến động từng ngày và đang có xu hướng tăng. Người dân tại nhiều huyện thuộc tỉnh Bến Tre đổ xô nhau đào ao nuôi cá giống để cung cấp cho các tỉnh nuôi cá thương phẩm.

Hình 1: Cá tra giống hút hàng vào dịp cuối năm

Hiện nay, giá cá giống đang ở mức đỉnh điểm trong những năm trở lại đây, cá loại 50 con/kg đã vượt mốc 60 ngàn, và 100 ngàn cho loại cá 100 con/kg. Giá cá tăng cao nhưng thương lái vẫn ráo riết tìm nguồn hàng để đủ số lượng cung cấp cho các trại nuôi thương phẩm. Ông Nguyễn Văn Hoàng một thương lái đã có nhiều năm trong nghề chia sẻ “Đợt này đi kiếm nguồn hàng vất vả quá, như những năm chỉ cần mua ở Tiền Giang là đáp ứng đủ cho khách, nhưng năm nay hút hàng phải qua Bến Tre để tìm hàng, mệt thì có mệt nhưng thấy bà con phấn khởi vì cá bán được giá, tôi cũng vui lây”.

Hình 2: Một ao nuôi cá tra tại Bến Tre

Nhận thấy nghề nuôi cá giống thu lợi nhuận cao, nhiều người dân đã bỏ trồng lúa lấy đất đào ao nuôi cá, khiến diện tích đất nông nghiệp trồng lúa có dấu hiệu sụt giảm đáng kể trong khi diện tích mặt ao tăng lên khá nhanh, chỉ có 350 ha năm 2016 đến nay đã là 2.700 ha. Vấn đề này khiến sở NN & PTNN sở tại rất quan ngại, đã có nhiều văn bản chỉ đạo khuyến nghị người dân nhưng hầu hết không có tác dụng, vì nguồn lợi thu được từ nuôi cá cao hơn rất nhiều so với trồng lúa.

Hình 3: Cá chết do ô nhiễm môi trường nước

Sự lo lắng của sở Nông Nghiệp là có lý do, vì diện tích nuôi thủy sản tăng lên quá nhanh, trong khi hệ thống sông ngòi, kênh rạch chưa kịp đáp ứng, thứ 2 là chưa có biện pháp quản lý cũng như hỗ trợ người dân khi có dịch bệnh bùng phát.

Hình 4: Bơm nước vào ao nuôi cá

Để đảm bảo cho việc nuôi trồng an toàn, chính người dân phải có biện pháp tự phòng hộ cho ao nuôi của mình, không sử dụng nguồn nước sông để tạo môi trường nuôi cá, vì đại đa số các ao nuôi khi thay nước đều đổ ra sông, dịch bệnh tiềm ẩn trong nguồn nước này là rất lớn. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để khai thác nước ngầm, cung cấp nguồn nước sạch cho cá, hơn nữa, khi sử dụng máy bơm hỏa tiễn chúng ta sẽ chủ động được nguồn nước, kịp thời thau rửa ao khi có bất kì dấu hiệu nào lạ, tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá.

Vấn đề quan trọng nhất bây giờ là cơ quan chức năng, cơ quan có thẩm quyền cần phối hợp với người dân để có định hướng phát triển kinh tế vùng tốt nhất, tránh những trường hợp tự phát như nhiều trường hợp trước đó, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An