Tính cho đến ngày 30/11 trên thế giới đã có 19 quốc gia công bố bị bùng phát dịch tả lợn, số lượng lợn chết do dịch đã gần chạm mốc 200 ngàn con, những con trong diện nguy cơ mắc bệnh vào khoảng 1 triệu con, nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hình 1: Dư luận và xã hội rất quan tâm về vấn đề dịch tả lợn

Vấn đề đáng lo là trong các nước công bố dịch có Trung Quốc, hơn 20 thành phố với 80 ổ dịch bùng phát, chính quyền đã tiêu hủy khoảng 600 ngàn con lợn nghi ngờ mắc bệnh. Mới đây nhất là ổ dịch Simao thuộc tỉnh Vân Nam (Chỉ cách biên giới Việt Nam hơn 100km), nguy cơ lây nhiễm sang Việt Nam là rất lớn. Vì vậy, chính quyền và địa phương cần có các biện pháp ngăn chặn ngay từ bây giờ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho đàn lợn trong nước.

Hình 2: Cán bộ thú y hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch tả lợn

Cần có biện pháp mạnh ngăn chặn nhập lậu lợn vào Việt Nam: Các hoạt động mua bán, trao đổi, tiêu thụ lợn và các chế phẩm từ lợn vẫn đang diễn ra, nhất là các tỉnh phía Bắc, cơ quan chức năng cần siết chặt các hoạt động này nhằm ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc có cơ hội vào Việt Nam, chế tài mạnh các sai phạm, tiêu hủy nguồn hàng thu được.

Hình 3: Cho lợn ăn cám để tránh lây nhiễm mầm bệnh từ thức ăn tự nhiên

Hướng dẫn biện pháp phòng chống cho người nuôi: Nguồn thức ăn, nguồn nước, vệ sinh chuồng trại, tiêm vắc – xin.

  • Nguồn thức ăn: Trong giai đoạn có nguy cơ bùng phát dịch nên sử dụng cám cho lợn ăn, tránh các nguồn thức ăn tự nhiên có thể đã mang mầm bệnh cho sự di trú của chim trời.
  • Nguồn nước phải đảm bảo về chất và lượng, sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để khai thác nước ngầm ở độ sâu lớn để đảm bảo độ sạch cho nguồn nước. Không sử dụng nước ở tầng mặt như sông suối, ao hồ làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch.
  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, rải vôi bột tại những nơi ẩm thấp, dễ phát sinh mầm bệnh. Tận dụng áp lực nước từ máy bơm hỏa tiễn để rửa trôi phân và tắm cho lợn. Hầm chứa phân cần có nắp đậy và cách xa khu vực chăn nuôi.
  • Tiêm vắc – xin theo sự chỉ định của bác sĩ thú y, để tăng sức đề kháng và chống chịu cho lợn.

Hình 4: Tiêm vắc – xin cho lợn

Bên cạch đó, người dân cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn, chỉ đạo của các bộ ngành liên quan để có hướng ngăn chặn phát sinh dịch tốt nhất, khi thấy lợn có dấu hiệu bệnh cần báo ngay cho những cơ quan có trách nhiệm để kịp thời có hướng xử lý. Tránh gây ra những tổn thất lớn hơn cho chính người nuôi cũng như ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An