Khi nhắc tới quả vú sữa, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay tới vú sữa Vĩnh Kim, thương hiệu này đã rất quen thuộc với người dân miền Nam và với rất nhiều người miền Bắc. Hơn thế nữa, không chỉ người dân Việt Nam mà cả những nước láng giềng cũng rất ưa chuộng. Qua bài viết này HUPA sẽ giới thiệu thêm về nguồn gốc, lợi ích với sức khỏe và những đặc tính sinh học của loại vú sữa Vĩnh Kim.

Hình 1: Vú sữa Lò Rèn, Vĩnh Kim

Vú sữa có nguồn gốc từ những nước Châu Mỹ, là cây ưa khí hậu nhiệt đới gió mùa nên rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam. Đến những năm 30 thì vú sữa bắt đầu được trồng tại nước ta và chính Vĩnh Kim là vùng đất đầu tiên trồng loại trái cây này. Ngày nay, có rất nhiều địa phương thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long trồng nhưng chất lượng quả không có nơi nào bằng Lò Rèn, Vĩnh Kim.

Hình 2: Cây vú sữa sai trĩu quả

Vú sữa Lò Rèn khi chín quả tròn đều, vỏ căng láng mỏng có màu hồng nhạt, cơm dày, hạt nhỏ, có mùi thơm thoang thoảng, chính vì vậy giá bán của vú sữa tại đây luôn tốt hơn những vùng khác. Hàm lượng các chất dinh dưỡng trong quả cao, chứa nhiều chất sơ, đạm, calo và nhiều loại vitamin khác, ai cũng có thể dùng kể cả những người mắc bệnh tiểu đường. Ngoài công dụng bồi bổ cho cơ thể vú sữa còn là một bài thuốc dân gian chữa đau nhức khớp, trị đau bụng vô cùng hiệu quả.

Có một chút lưu ý nhỏ là không nên ăn vú sữa sau khi ăn các loại hải sản, vì chất nhựa có trong quả vú sữa sẽ làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thụ canxi có trong hải sản.

Hình 3: Cây vú sữa giống

Vì nguồn gốc cây bắt nguồn từ những nước nhiệt đới nên việc trồng và chăm sóc cây vú sữa tương đối dễ dàng, nhưng cần nắm vững một số kiến thức để tăng năng suất cho cây.

  • Cắt tỉa, tạo tán: Công việc này cần thực hiện sau mỗi vụ thu hoạch, cắt bỏ những cành đã già cỗi, kém phát triển, điểm cắt phải có độ nghiêng tránh sự đọng nước, trên bề mặt phải quét vôi không cho các loại vi khuẩn, nấm phát triển làm hại đến cây. Tạo tán cho cành phân bố đều quanh gốc, tránh sự tập trung về một phía sẽ làm giảm năng suất quả.
  • Phòng chống và diệt sâu bệnh hại: Những loại sâu bệnh phổ biến nhất trên vú sữa là sâu đục thân, sâu đục quả, sâu ăn bông, bệnh than thư. Cần phải xịt thuốc bảo vệ trước khi cây ra hoa, bên cạnh đó nuôi kiến vàng để ăn trứng sâu khi cây đã có bông.
  • Tưới nước: Không giống những loại cây khác, cây vú sữa chỉ cần nhiều nước từ lúc bắt đầu ra hoa cho đến khi thu hoạch, nhưng nguồn nước cung cấp cho cây phải đảm bảo về chất lượng. Vào mùa khô, cần sử dụng máy bơm nước hỏa tiễn để bơm nước ngầm giúp đảm bảo đủ nước. Một ưu điểm khác của máy bơm hỏa tiễn là khai thác nước sâu giúp tránh khỏi sự ảnh hưởng của phèn(Đa số nguồn nước mặt ở miền Tây đều nhiễm phèn). Vào mùa mưa, cần thường xuyên làm làm cỏ để tránh mất dinh dưỡng và vi sinh vật yếm khí phát triển.

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An