Rau măng tây xanh được mệnh danh là một trong những loại “Rau Hoàng Đế”, vì sao nó lại được gọi như vậy? Theo một số nghiên khoa học trên thế giới thì loại rau này có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, rau măng tây được rất nhiều nước trên thế giới sử dụng để bổ sung dinh dưỡng vào chính bữa ăn ngày thường.

Hình 1: Rau măng tây xanh

1.Nguồn gốc và đặc điểm sinh trưởng phát triển

Loại cây này có nguồn gốc từ Châu Âu và được nhập về trồng tại Việt Nam từ khoảng những năm 1960 tại Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng…

Măng tây là loại cây trồng lâu năm ưa sáng, sinh trưởng theo dạng bụi phát triển tốt ở nhiệt độ trung bình khoảng 25°C. Tuy nhiên, với những tiến bộ về khoa học kĩ thuật trong trồng trọt cây có thể phát triển ở những vùng có nhiệt độ cao hơn.

Hình 2: Cây măng tây thường phát triển theo bụi

Cây rất ít sâu bệnh nhưng dễ mắc hai loại nấm dẫn đến chết cây là Fusarium oxysporum, Puccinia Asparagi, loại nấm này rất dễ bùng phát thành dịch và gấy chết hàng loạt cho cây. Nên việc phòng chống nấm phát triển trên vườn măng tây là rất quan trọng.

2.Sử dụng đất trồng và nguồn nước

Măng tây xanh là loại cây rất nhạy cảm với đất trồng, vì thế trước khi trồng cần lựa chọn loại đất tơi xốp, giàu mùn, độ phì nhiêu cao và độ pH khoảng 6 đến 7 là phù hợp nhất.

Hình 3: Hệ thống tưới gốc và thân cây măng tây

Nước cung cấp cho cây cần sử dụng từ nguồn nước sạch, để đảm bảo không mang mầm bệnh, nấm hoặc chứa các kim loại nặng gây hại cho cây cũng như người sử dụng. Khuyến nghị, nên sử dụng máy bơm hỏa tiễn để khai thác nguồn nước từ giếng được khoan ở độ sâu cao nhằm đảm bảo chất lượng.

Hình 4: Máy bơm nước hỏa tiễn HUPA – DONGYIN

Máy bơm hỏa tiễn DONGYIN là loại máy bơm được thiết kế đặc biệt, có thể khai thác nước ở độ sâu lớn, áp suất nước mạnh, hoạt động bền bỉ và tiết kiệm 30% điện năng tiêu thụ so với các loại máy bơm hỏa tiễn khác.

Máy bơm nước giếng khoan HUPA – DONGYIN đang được bán rộng rãi tại nhiều tỉnh, thành trong nước và nhận được sự tin dùng của đại đa số người sử dụng.

3.Thu hoạch măng tây

Tiêu chuẩn để thu hoạch măng tây:

  • Thu hoạch sau 2-3 tuần sau khi thấy măng xuất hiện.
  • Đường kính ngọn măng tây phải to hơn cái đũa.
  • Chiều dài trung bình khoảng 15cm tính từ vị trí sát mặt đất.
  • Sau khi thu hoạch cần bổ sung chất dinh dưỡng để cây tạo măng trong những vụ tiếp theo.

Hình 5: Mầm cây măng tây

4.Giá trị dinh dưỡng và những tác dụng tuyệt vời của rau măng tây với sức khỏe con người

Rau măng tây giàu chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid. Ngoài ra, còn chứa các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magiê, canxi, sắt, kẽm…

Dược tính của rau măng tây rất tốt đối với đường ruột, hệ tiêu hóa, hệ hô hấp bà mẹ đang mang thai. Ngoài ra, loại cây này còn có công dụng làm đẹp da, kháng viêm, ngăn ngừa lão hóa và ngăn ngừa loãng xương.

Qua đó, chúng ta phần nào cũng hiểu vì sao rau măng tây lại được gọi là “Rau Hoàng Đế” rồi phải không?

 

Công ty TNHH SX – TM Hùng Phát

Mã số thuế: 0106685307

Hotline: 0938 344 566

Web site : https://hupa.com.vn

Địa chỉ : Lô J19 đường số 6 khu công nghiệp Hải Sơn xã Đức Hòa huyện Đức Hòa Long An